Miễn phí học pha chế

Cafe để nguội bao lâu không nên uống nữa?

Uống cà phê giúp tăng hưng phấn làm việc, ngăn ngừa béo phì, tránh tổn thương gan, ngăn ngừa rối loạn thoái hóa và tăng cường phục hồi, giảm cân, giảm nguy cơ tiểu đường, chống oxy hóa...

Cà phê là đồ uống có lợi

Cà phê và trà là hai thức uống phổ biến ở nhiều quốc gia. Để có cà phê bột, người ta đem rang hạt của quả cà phê và đem xay, ngày nay có loại được chế biến thành bột tan trong nước. Trong quá trình rang cà phê, một lượng nước bay hơi (khoảng 18%), đường có trong hạt bị caramel hóa làm hạt cà phê sậm màu thành nâu đen, đồng thời có sự biến đổi hóa học làm cà phê có mùi vị rất đặc biệt, dễ quyến rũ.

Tác dụng gây hưng phấn của cà phê là do chứa các hợp chất mà thành phần cơ bản là cafein, với hàm lượng 0,7- 2%, ít hơn so với trà (chè) ở mức 2-3%.

Tác dụng kích thích tỉnh táo của cafein được sử dụng rộng rãi: ngoài trà, cà phê là thức uống thông dụng, nhiều loại nước giải khát khác như nước ngọt có gas, nước tăng lực đều có chứa cafein. Cafein còn được dùng làm thuốc, là thành phần của nhiều thuốc trị cảm, đau nhức, giúp tăng cường tác dụng giảm đau của paracetamol, aspirin hoặc làm giảm tác dụng gây buồn ngủ của thuốc kháng histamine trị dị ứng.

Cà phê cũng được xem là đồ uống có giá trị dinh dưỡng, với 12% lipit (chất béo), 12% protit (chất đạm), 4% chất khoáng – nhiều nhất là kali và magie. Pha với đường và sữa, giá trị dinh dưỡng của Cà phê được nâng lên.

Nhưng hãy uống cafe đúng cách

Theo Foxnews, các nhà khoa học đã chứng minh một ly cà phê nguội quá 45 phút tiềm ẩn những mối nguy hại tới sức khỏe. 45 phút là khoảng thời gian các vu khuẩn nấm mốc và các vi sinh vật trong cốc bắt đầu phát triển. Đặc biệt trong mùa lạnh, các vi khuẩn bệnh cúm và sốt lây lan nhanh, chúng ta không nên uống cafe đã nguội.

Không nên uống tách cafe đã nguội quá 45 phút

Một số lưu ý khi uống cafe:

- Không uống cà phê trong một thời gian ngắn ồ ạt mà nên uống với một liều lượng thích hợp, vừa phải, mỗi ngày, trong nhiều năm.

- Uống cà phê lúc bụng no để tránh ảnh hưởng đến tiêu hóa.

- Uống chút cà phê trước khi tập thể thao 30 phút.

- Hạn chế cho đường vào cà phê (thay thế bằng sữa tươi nếu ngại đắng).

- Uống cà phê nóng tốt hơn dùng cà phê nguội.

- Sử dụng cà phê sấy khô tốt hơn cà phê sao kỹ.

- Chọn và sử dụng các loại cà phê chất lượng cao, cà phê nguyên chất và các loại cà phê có thương hiệu uy tín.

- Hạn chế các loại cà phê xay, rang kém phẩm chất và tẩm ướp quá nhiều nguyên liệu thay thế.

Facebook Chat