Miễn phí học pha chế

5 quy tắc cho việc pha chế drip coffee hoàn hảo

Bộ lọc là một khía cạnh quan trọng nhất trong pha chế cà phê dạng drip (nhỏ giọt), và loại bộ lọc thường định hình nên tính đầy đặn và hương vị của tách cà phê được chiết xuất.

Các giấy lọc dày, giữ lại nhiều phần xác cà phê hơn, không bị hòa tan nhiều vào cà phê đi ra, do đó mang đến cho bạn một tách cà phê thanh khiết. Cũng bởi vì giấy lọc dày nên chúng giữ lại được lượng dầu trong cà phê, làm tách cà phê của bạn được dịu lại. Thay thế tốt hơn là dùng bộ lọc dạng lưới, nhưng với loại bộ lọc này bạn phải xay cà phê thô hơn và bạn chắc hẳn phải cần một máy xay tốt hơn để đưa ra được độ xay đồng nhất.

Bạn sẽ phải điều chỉnh độ xay của mình cho phù hợp, nhưng với các giấy lọc thì không cần đòi hỏi quá nhiều tính nhất quán và kích cỡ cà phê. Với bộ lọc giấy, tránh mua những loại trông rẻ tiền, bạn sẽ yêu tách cà phê hơn nếu nó được pha bởi một loại giấy lọc chất lượng cao. Các nhãn hiệu tốt trên thị trường hiện nay có thể kể đến như là Melitta và Filtropa. Lựa chọn tốt nhất nữa là bạn nên chọn giấy lọc màu vàng, loại giấy mà luôn mang đến cho bạn cà phê ngon mãi mãi. Và bạn có thể uống ngay lập tức! Cà phê nên được phục ngay sau khi được pha. Uống cà phê vào lúc còn ấm nóng sẽ làm cho hương và vị bay lên và bạn sẽ kết thúc tách cà phê với một hương vị nóng bỏng. Cà phê ngon nhất là cà phê tươi mới nhất.

Chỉ sử dụng cà phê hạt mới chất lượng tốt. Nếu cà phê hạt của bạn đã được hơn một tháng, chúng sẽ mấy tất cả hương vị, và cà phê sẽ bị nhạt. Nơi tốt nhất để mua cà phê là các nhà rang nhỏ, những nơi tần suất rang ít, vì ở đó có ít cơ hội để cà phê hạt bị trữ quá lâu. Hãy chắc chắn rằng bạn đã dự trữ cà phê đúng cách (xem lại bài viết Cách lưu trữ cà phê hạt tiêu chuẩn lần trước), ánh sáng và oxy là kẻ thù của chất lượng cà phê. Cà phê chất lượng thường là 100% Arabica, bạn hãy cố gắng tìm thấy các điểm đánh dấu trên nhãn hàng. Không đến những các thương hiệu lớn, vì họ có một đội ngũ marketing để thuyết phục mọi người về loại cà phê hạt hoàn hảo của họ. Trong thực tế, họ có các thủ thuật để tối ưu hóa lợi nhuận. Xay cà phê ở nhà, và chỉ xay vài giây trước khi pha. Các hạt cà phê bắt đầu bị giảm giá trị dần sau vài phút bạn kết thúc việc rang, nhưng khi bạn xay cà phê quá trình này sẽ tăng tốc sau một vài phút kế tiếp. Lý do là vì càng có nhiều bề mặt tiếp xúc không khí, và lượng dầu có thể bị phân tán dễ dàng hơn, và cho đến khi nó không chứa được nữa.                     

 Một máy xay cà phê tốt cho nhu cầu sử dụng gia đình là Melitta Molino hoặc Lelit Fred PL043MMI. Lưỡi dao máy xay, hoặc các loại máy xay đốt cháy không được chấp nhận, nếu bạn muốn một tách cà phê tuyệt vời. Giữ cho máy pha cà phê của bạn sạch sẽ, bình thủy tinh, bình chứa nước và các đường ống bên trong máy cần được làm sạch thường xuyên. Bên trong máy cần được tẩy cặn điều đặn, để loại bỏ các tạp chất cặn canxi. Những chất này sẽ làm ảnh hưởng đến các chức năng của máy và tách cà phê của bạn.

Hãy đảm bảo rằng cà phê của bạn đạt độ đồng nhất khi nó bắt đầu nhỏ giọt. Nếu bạn pha chế mà không có một đầu vòi phun nhỏ, bạn có thể ngưng việc nhỏ giọt (dripping) trong 20s đầu tiên, để tích trữ một ít nước trong phần phễu chứa, và sau đó bạn khuấy đều cà phê xay lên lên để ngấm nước hoàn toàn.  

Nếu bạn sử dụng bộ lọc giấy, hãy rửa sạch nó với nước trước khi thêm cà phê. Thao tác này sẽ làm sạch bụi giấy của bộ lọc, và sẽ làm nóng trước được phần giỏ chứa hoặc phễu.

Facebook Chat